Sức khỏe Đàn Ông

Đa Nang Buồng Trứng nguyên nhân, cách nhận biết và khắc phục

Đa Nang Buồng Trứng nguyên nhân, cách nhận biết và khắc phục
Buồng trứng đa nang là một hội chứng gây ra do rối loạn cân bằng hormone. Những phụ nữ bị buồng trứng đa nang có sự gia tăng bất thường về nồng độ Androgen (hormone nam giới) trong cơ thể nữ, những chất này sẽ gây gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn từ đó buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ. Do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng, hiện tượng phóng noãn không xảy ra dẫn tới không có khả năng thụ thai.

Hội chứng buồng trứng đa nang chiếm 6-10% nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ. Thuật ngữ này được biết đến đầu tiên vào năm 1937. Buồng trứng đa nang được hiểu là sự gia tăng bất thường về nồng độ androgen (hormone nam giới) trong cơ thế nữ giới. Những chất này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang < 10mm) do nang noãn không phát triển được, số lượng trứng có thể nhiều, nhưng trứng không thể trưởng thành và không chín được, không có hiện tượng rụng trứng. Phụ nữ bị đa nang buồng trứng thì buồng trứng có một lớp vỏ dày khiến cho các nang trứng không thể phát triển nên hàng tháng trứng không phá được lớp vỏ đó, hiện tượng phóng noãn sẽ không xảy ra, do đó thường gây rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh.

Dấu hiệu điển hình của hội chứng buồng trứng đa nang

– Kinh thưa, kinh không đều, không có kinh, máu kinh ít, thất thường

– Rậm lông: lông nách, ria mép, lông tay chân…ngực không phát triển.

– Béo phì: (chiếm 30-50%)

– Tiểu đường tuyp 2 (ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ)

Nguyên nhân của buồng trứng đa nang...

Đây là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết, cụ thể là tăng cao các hormon sinh dục: LH của tuyến yên, estrogen, androgen (hormon sinh dục nam)

Hormôn LH của tuyến yên (trong não) cao có thể đã kích thích buồng trứng sản xuất estrogen và tạo ra những thay đổi mô học. Buồng trứng ở bệnh nhân có một lớp vỏ dày, chắc và không có sẹo phóng noãn (noãn không thể phá vỡ lớp vỏ dày để ra ngoài).

Bên cạnh đó, sự gia tăng bất thường về nồng độ hóc môn nam giới và LH sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng to ra và xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang < 10mm). Do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng, tạo hình ảnh chuỗi hạt nhìn thấy khi siêu âm buồng trứng. Không phóng noãn nên hormon progesterone cũng không được sản xuất, nên nồng độ estrogen không thay đổi.

Đồng thời, người ta nhận ra trong Hội chứng buồng trứng đa nang, lượng adrogen tăng cao do tăng lượng LH kích thích (đối với người gầy) và hội chứng chuyển hóa (đối với người béo). Vì vậy, một số nghiên cứu cho rằng béo phì cũng có vai trò trong cơ chế bệnh sinh của buồng trứng đa nang, thúc đẩy các triệu chứng buồng trứng đa nang biểu hiện trên lâm sàng.

Hội chứng buồng trứng đa nang cũng có tính chất di truyền.

Hạn chế của Tây y khi điều trị buồng trứng đa nang

Tây y hiện nay chưa có phương pháp cũng như thuốc đặc hiệu để điều trị hội chứng buồng trứng đa nang. Điều trị buồng trứng đa nang thay đổi theo mục đích điều trị vô sinh hay không.

Nếu ở bệnh nhân chưa hoặc không có nhu cầu có con, có thể dùng một số thuốc nội tiết để làm giảm các triệu chứng của hội chứng này như kinh không đều, rậm lông … hay ngăn ngừa sự xuất hiện của một số nguy cơ lâu dài sau này. Tuy nhiên sau khi ngưng thuốc các triệu chứng có thể sẽ trở lại như ban đầu.

Nếu bệnh nhân có nhu cầu điều trị vô sinh, nguyên tắc điều trị chung là gây phóng noãn bao gồm: Giảm cân, dùng các loại thuốc kích thích phóng noãn, phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc mổ nội soi đốt điểm, chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn, thụ tinh trong ống nghiệm.

Tuy nhiên, việc điều trị này chỉ mang tính tạm thời. Bệnh nhân khi mang thai vẫn có nguy cơ xảy thai cao và phải tiếp tục theo dõi điều trị bằng các hormon nhau thai. Hơn thế nữa, các phương pháp điều trị ngoại khoa có rất nhiều nhược điểm không có lợi cho bệnh nhân như: tai biến phẫu thuật, dính sau mổ, suy buồng trứng sớm…

Kỳ diệu bài thuốc đông y chữa buồng trứng đa nang

Mặc dù trong y học cổ truyền không có bệnh nào là đa nang buồng trứng. Tuy nhiên căn cứ vào triệu chứng và nguyên nhân bệnh lý thì hội chứng này liên quan đến thận hư, đàm uất và can uất. Mỗi tạng này sẽ có một bài thuốc chữa khác nhau. Trong quá trình điều trị thầy thuốc sẽ căn cứ vào tứ chẩn (vọng, văn, vấn, thiết) từ đó kê đơn thuốc thích hợp giúp bồi bổ cơ thể, bổ sung phần thiếu hụt, cắt giảm phần dư thừa giúp cân bằng nội tiết mà bệnh khỏi. Chính vì thế bệnh nhân bị đa nang buồng trứng uống thuốc đông y đã đạt được hiệu quả cao.

Bài thuốc chữa buồng trứng đa nang của Lương y Nguyễn Ngọc Sùng bắt nguồn từ bài thuốc gia truyền chữa vô sinh do các vấn đề kinh nguyệt của dòng họ Nguyễn Ngọc, sau này được Lương y Nguyễn Ngọc Sùng phát triển, sáng tạo căn cứ vào thực tế điều trị bệnh. Trong quá trình điều trị lương y Nguyễn Ngọc Sùng phân ra làm 2 loại chính:

Buồng trứng đa nang do khí hư có biểu hiện: kinh loãng nhạt, kinh chậm, kinh ít, vô kinh, sắc mặt nhạt, lưỡi nhạt bệu. Điều trị dùng bài bổ trung ích khí gia giảm.

Buồng trứng đa nang do đờm thấp có biểu hiện: người béo, nhiều lông, khí hư trắng, dính, ra nhiều, kinh nhiều sắc nhạt hoặc không đều, lưỡi non bệu, rêu trắng dầy, nhờn dính. Dùng bài khải cung hoàn gia giảm.

Trong suốt nhiều năm qua bài thuốc chữa buồng trứng đa nang của Lương y Nguyễn Ngọc Sùng đã đem lại nụ cười hạnh phúc cho hàng ngàn gia đình.

Hàng nghìn bệnh nhân đã điều trị khỏi buồng trứng đa nang tại phòng khám Đông y Nguyễn Ngọc Sùng

Chữa Buồng trứng đa nang

Liệu trình điều trị buồng trứng đa nang tại Phòng khám Đông y Nguyễn Ngọc Sùng: Bệnh nhân uống thuốc liên tục từ 2-5 tháng theo chỉ định của thầy thuốc (Tùy cơ địa bệnh nhân mà thời gian dùng thuốc có thể nhanh hoặc chậm hơn).

Kết quả điều trị tại phòng khám cho thấy: Khoảng 80% bệnh nhân sau thời gian điều trị tại phòng khám có tiến triển tốt. Trong đó 60% bệnh nhân có thai tự nhiên sau thời gian dùng thuốc, 20% còn lại sau thời gian điều trị, kiểm tra không còn đa nang. Những trường hợp người bệnh bị đa nang buồng trứng có biểu hiện rậm lông, lông mọc dài, người béo, ... dùng 1, 2 liệu trình thuốc sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt: lông rụng dần, cân nặng giảm.

Thuốc điều trị đa nang buồng trứng gồm:

+ Thuốc thang (bài thuốc thuốc gia truyền + được bác sĩ gia giảm tùy theo cơ địa của mỗi người bệnh, triệu chứng cụ thể của từng người)

+ Thuốc viên (Tùy theo từng người bệnh mà sẽ cho kèm loại thuốc viên phù hợp như: Điều kinh bổ huyết sắc tố nữ)

Chia sẻ một vài trường hợp điều trị buồng trứng đa nang tại Phòng khám Đông y Nguyễn Ngọc Sùng

 

 

 

Họ tên*
Email*
Bình luận*
wLjOR
3/22/2014 7:29:33 PM

YY9nDI

9/8/2016 8:04:46 PM

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật
Quảng cáo
quảng cáo phải 01quảng cáo phải 1quảng cáo phải 2ảnh sùngsùng
Thống kê truy cập
 
 
 
Thiết kế website